Nhà đất

Điểm mới về hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp theo Luật Đất đai 2024

Thứ tư - 21/02/2024 21:58
Điểm mới trong Luật Đất đai năm 2024 đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc quản lý và sử dụng đất đai, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội của quốc gia. Các điều chỉnh và cải tiến được thực hiện nhằm tăng cường tính minh bạch, công bằng và hiệu quả trong quản lý đất đai, đồng thời giải quyết những vấn đề phức tạp và đa dạng liên quan đến sử dụng đất.

Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là thủ tục bắt buộc?

>> Xem thêm: Khi muốn chuyển nhượng, cần những thủ tục công chứng chuyển nhượng nhà đất gì?

Theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:
Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013.
Việc lựa chọn chứng thực hay công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tùy thuộc vào ý muốn, việc đi lại, phí thực hiện mà các bên lựa chọn phù hợp.

 

Điểm mới về hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp theo Luật Đất đai 2024

Theo những điểm mới của Luật Đất đai 2024 thì đã cho phép mở rộng “hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân không quá 15 lần hạn mức giao đất nông nghiệp của cá nhân đối với mỗi loại đất” tại khoản 1 Điều 177 và các quy định về “tập trung đất nông nghiệp”, “tích tụ đất nông nghiệp” tại Điều 177, Điều 192 tạo điều kiện để nông nghiệp phát triển nhanh, bền vững, hiệu quả, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, quy mô sản xuất hàng hoá nông sản ngày càng lớn nhằm thực hiện mục tiêu năm 2030

Luật Đất đai (sửa đổi) 2024 sẽ tạo điều kiện sử dụng đất nông nghiệp hiệu quả hơn để cho ngành nông nghiệp ngày càng phát triển, nông dân ngày càng giàu có và bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới, sẽ tác động tích cực đến cả nền kinh tế và thị trường bất động sản trong quá trình đô thị hóa và phát triển các khu dân cư nông thôn, làm tăng nhu cầu tạo lập nhà ở của người dân nông thôn, nhất là các nông dân tỷ phú. 
 
 • Tại Luật Đất đai 2024

Theo Điều 177 Luật Đất đai 2024 về nội dung hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân như sau:
- Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân không quá 15 lần hạn mức giao đất nông nghiệp của cá nhân đối với mỗi loại đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 176 Luật Đất đai 2024:
- Việc xác định hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp quy định tại khoản 1 Điều 177 Luật Đất đai 2024 phải căn cứ vào các yếu tố sau đây:
+ Điều kiện về đất đai và công nghệ sản xuất;
+ Chuyển dịch lực lượng lao động, cơ cấu kinh tế; quá trình đô thị hóa.
- Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 177 Luật Đất đai 2024 để quy định cụ thể hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền có bắt buộc bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền đều có mặt? Thủ tuc công chứng ủy quyền là gì?
 • Luật Đất đai 2013 (hiện hành)

Theo Điều 130 Luật Đất đai 2013 quy định hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân như sau
- Hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân không quá 10 lần hạn mức giao đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đối với mỗi loại đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 129 Luật Đất đai 2013:
+ Hạn mức giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối cho mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp....
+ Hạn mức giao đất trồng cây lâu năm cho mỗi hộ gia đình, cá nhân không quá 10 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở đồng bằng; không quá 30 héc ta đối với xã, phường, thị trấn ở trung du, miền núi....
+ Hạn mức giao đất cho mỗi hộ gia đình, cá nhân không quá 30 héc ta đối với mỗi loại đất...
- Chính phủ quy định hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân phù hợp với điều kiện cụ thể theo từng vùng và từng thời kỳ.

 

Ai chịu phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

>>> Có văn bản phân chia thừa kế nhưng không biết thủ tục thục hiện sẽ ra sao? Xem thủ tục công chứng văn bản phân chia thừa kế ​tại đây.

Mức phí thấp nhất là 50.000 đồng và tăng lên theo giá trị quyền sử dụng đất. 

Tại khoản 1 Điều 66 Luật Công chứng 2014 quy định như sau:

Người yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch, lưu giữ di chúc, cấp bản sao văn bản công chứng phải nộp phí công chứng.

>>>Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc Chủ Nhật tại Hà Nội.

Trên đây là nội dung quy định về " Công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần lưu ý gì?". Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:


MIỄN PHÍ DỊCH VỤ CÔNG CHỨNG TẠI NHÀ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: [email protected]

 
Tin Hot
 • Thu mua đồ gỗ cũ xưa giá cao, thanh toán nhanh gọn và thiện chí

  Thu mua đồ gỗ cũ xưa giá cao, thanh toán nhanh gọn và thiện chí

  5555555
 • Tìm Đối Tác Góp Vốn Kinh Doanh Nhà Hàng

  Tìm Đối Tác Góp Vốn Kinh Doanh Nhà Hàng

 • Thu mua quần áo thanh lý tồn kho SLL, thanh lý Shop Nam Nữ và Trẻ Em

  Thu mua quần áo thanh lý tồn kho SLL, thanh lý Shop Nam Nữ và Trẻ Em

  100.000
 • Xe máy nhập khẩu từ cam về ai cần xe đi làm liên hệ nhanh

  Xe máy nhập khẩu từ cam về ai cần xe đi làm liên hệ nhanh

  15.000.000
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây